Share

Có 2 loại cơ bản chính là: đồng hồ cơ (tự động) và đồng hồ điện tử (chạy pin).

1. Những chiếc đồng hồ cơ yêu cầu sự cẩn thận và chăm chút hơn so với những chiếc đồng hồ điện tử thông thường, bởi kỹ thuật bên trong nó phức tạp hơn rất nhiều. Một chiếc đồng hồ cơ có hàng chục bánh răng giúp nó chuyển động ăn khớp với nhau. Bạn phải lên cót bằng tay hoặc có một lá thép (bán tự động) để giữ năng lượng cho chiếc đồng hồ chạy thường xuyên. Do vậy đồng hồ cơ thường được ngưỡng mộ bởi tính chất phức tạp nhưng tạo nên dáng vẻ sành sỏi của người chơi đồng hồ. Nếu muốn mua đồng hồ cơ, bạn phải chọn nơi bán uy tín, có khả năng bảo hành và sửa chữa tốt, vì đồng hồ cơ đòi hỏi phải bảo dưỡng thường xuyên bằng cách lau dầu, bảo dưỡng (cũng như động cơ của ô tô và xe máy)… Để bảo đảm tính chính xác nhất cho chiếc đồng hồ.

máy bán tự động của đồng hồ (đồng hồ cơ)

máy bán tự động của đồng hồ (đồng hồ cơ)

2. Còn như một chiếc đồng hồ điện tử hoạt động bằng pin. Một viên PIN nhật sẽ giúp đồng hồ có tuổi thọ kéo dài từ 1-2 năm. Không nên thay PIN có nguồn gốc Trung Quốc vì dễ bị chảy nước làm hỏng máy. Thường những chiếc đồng hồ ở Việt Nam chủ yêu là dòng PIN 621,626… nên bạn cần để ý chữ JAPAN trên PIN là phân biệt được. Bên trong máy đồng hồ, bộ phận giữ đồng hồ chạy được đó là tinh thể thạch anh (nhằm giữ nhịp bằng cách đánh 60 nhịp / phút), và kích hoạt thạch anh này chính là bằng IC (cuộn dây điện). Hiện tại ở những nơi sửa chữa uy tín đều có máy và phụ tùng để thay thế những phụ kiện trên nên đồng hồ điện tử khá dễ sửa và bảo hành.

Máy điện tử của đồng hồ và Pin của nó

Máy điện tử của đồng hồ và Pin của nó

Tuy nhiên các bạn nên nhớ thay một viên PIN NHẬT XỊN cũng chỉ có giá 40-50 nghìn đồng. Do vậy nhiều khách hàng hay thay PIN ở các thợ sửa chữa bên đường với giá 100.000đ là đang bị hét giá quá cao và bị hớ vì chưa chắc đã là PIN Nhật thật. Vì vậy hãy tìm đến những cơ sở thay PIN giá rẻ nhưng uy tín trước khi thay pin.

Tác giả: Bảo hành vượt trội – Đồng hồ 3S

Share

Gửi câu hỏi và thắc mắc, bình luận